กระท่อมน้อยจากธรรมชาติ บนสวรรค์กลางทุ่งนา

ช่วงนี้เป็นฤดูทำนาหลายๆ ที่กำลังเริ่มหว่านกล้า หลายๆ ที่ก็ปลูกเรียบร้อยแล้ว ซึ่งพอผ่านไปเห็นมันช่างเป็นบรรยากาศที่สวยงาม ผืนนาเต็มไปด้วยต้นข้าวเล็กๆ เขียวสุดลูกหูลูกตา มีบางครั้งที่ก็อดไม่ได้ที่จะแวะลงไปนั่งสัมผัสบรรยากาศนี้

วันนี้ หยิบเอาไอเดียแบบบ้านกระท่อมน้อยๆ ที่เหมาะกับหน้าปลูกนาแบบนี้มาให้เพื่อนๆ ได้รับชมกัน แบบบ้านหลังนี้เป็นบ้านกระท่อมไม้ไผ่หลังเล็กๆ มีระเบียงหันไปทางทุ่งนาไว้นั่งรับลมเย็นๆ กลิ่นหอมของต้นข้าว โครงสร้างของบ้านใช้ไม้ไผ่ผสมกับผนังดินเหนียว มุงหลังคาด้วยหญ้าคา

แบบบ้านแนวอนุรักษษ์ธรรมชาติ ซึ่งสร้างจากวัสดุหาง่ายในท้องถิ่นอย่างไม้ไผ่ ไม้มะพร้าว มาสร้างสรรค์ให้เป็นบ้านหลังเล็กๆ ที่ดูอบอุ่นน่าอยู่ ตั้งอยู่ท่ามกลางสวนที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้นานาชนิด ทางเดินหน้าบ้านเป็นทางเล็กๆ มีการโรยหินเข้าไปในตัวบ้าน แม้ภายนอกจะดูเหมือนเล็ก แต่พอเข้ามาด้านในแล้วดูกว้างขวางมาก

ภายในบ้านก็ประกอบไปด้วยห้องนอน ห้องน้ำ ครัวข้างๆ บ้านและโถงระเบียงที่หน้าบ้าน การทำผนังไม้ไผ่ให้มีผิวสัมผัสธรรมชาติ มีการใช้หน้าต่างบานใหญ่เพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติ และช่วยให้มองเห็นวิวและทัศนียภาพภายนอก ซึ่งใครกำลังมองหาไอเดียสร้างกระท่อมไว้ข้างทุ่งนาและสวนไอเดียแบบกระท่อมหลังนี้ถือว่าเหมาะมากเลยทีเดียว

หลังคาก็เป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ วัสดุมุงหลังคาที่ใช้หลักคือ หลังคาไม้ไผ่เป็นโครง มีลักษณะหนาและแข็งแรง และมุงด้วยหญ้าคาอัดแน่นเรียงกันอย่างแน่นหนาดูสวยงาม

การตกแต่งภายในจะใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบขึ้นรูปจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้นั่ง เตียงนอน รวมถึงเตียงและการตกแต่งอย่างอื่น โดยส่วนใหญ่จะเน้นการตกแต่งด้วยไม้ไผ่เป็นอันดับสูงสุด

การผสมผสานวัสดุธรรมชาติเข้ามาในโครงสร้างของบ้าน ทั้งผนัง หลังคา และการตกแต่งภายใน ลดการใช้ของสังเคราะห์ให้น้อยที่สุด เพื่อคุณภาพชีวิตดีๆ ของผู้อยู่อาศัยก็เป็นไอเดียบ้านที่น่าสนใจมากเลยที่เดียว ว่าไหมละค่ะ